0 lần trả lời

Chia Sẻ Cách "phát hiện" nhà mạng có hạ băng thông internet của bạn hay không?

Lượt xem: 515
 1. hiepga

  hiepga Well-Known Member
  63/68

  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  262
  Điểm thành tích:
  63
  Tham gia
  22/7/16

  Sau khi hết dung lượng 3G tốc độ cao, hệ thống vẫn tiếp tục để khách hàng truy cập miễn phí nhưng sẽ hạ băng thông, đây chính là lúc mà tốc độ truy cập bị giảm xuống, gây khó khăn và trở ngại trong quá trình kết nối.

  Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu việc hạ băng thông là như thế nào, gây ảnh hưởng ra sao, có dấu hiệu gì để nhận biết và xử lý hay không? Hiểu nôm na, đây được xem là tốc độ đường truyền internet của dịch vụ 3G mà các nhà mạng đang triển khai. Khách hàng có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách nhận biết nhà mạng có hạ băng thông hay không, từ đó tìm ra cách khắc phục và đảm bảo quyền lợi cho thuê bao của mình nhé.

  Định nghĩa băng thông 3G là gì?  [​IMG]
  Băng thông được dùng để chỉ dữ liệu truyền tải từ máy chủ đến thiết bị truy cập của người dùng trong khoảng thời gian 1 giây. Đơn vị tính băng thông thường dùng là Gbps, Mbps hoặc Kbps. Việc hạ băng thông được tiến hành khi nhà mạng điều chỉnh lưu lượng để hạ thấp tốc độ internet cho tương xứng với gói dịch vụ mà khách hàng đã đăng ký.

  Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định như vào giờ cao điểm hay khi lượng người truy cập vượt quá mức cho phép, nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể sẽ hạ băng thông để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn mạng và giảm lượng dữ liệu xử lý.


  [​IMG]
  Hiện tại, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam là Vinaphone, Mobifone Viettel đều sử dụng đơn vị tính băng thông là Mbps (hay còn gọi là Mb/s) để chỉ số megabit trên 1 giây và Kbps (Kb/s) để chỉ số kilobit trên 1 giây. Thế nhưng, nhiều khách hàng vẫn nhầm lẫn giữa Mb (megabit)MB (megabyte) nên cứ nghĩ là nhà mạng đã hạ băng thông trên thuê bao của mình.

  Theo đó, 1 byte có giá trị bằng 8 bits, 1 bit = 0,125 bytes. Dựa vào công thức này, người dùng có thể quy đổi giá trị khi tham khảo các thông tin từ nhà mạng. Ví dụ: Nếu gói cước đang dùng có tốc độ 2,5MBps thì thực ra tốc độ download tối đa sẽ đạt đến 20Mbps đấy. Để quy đổi chính xác và không mất thời gian, quý khách hãy vào địa chỉ này và nhập số data cần quy đổi nhé.

  Cách nhận biết thuê bao có bị hạ băng thông hay không?


  Hiện có 02 công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ mạng xem có bị bóp băng thông hay không, đó là 2 trang web Speedtest và Glanost.

  Với Speedtest (Truy cập tại đây)


  [​IMG]

  Bạn chỉ cần truy cập vào và bấm
  Begin Test, website này sẽ tự động dò tìm một máy chủ gần nhất để thực hiện tác vụ tải về/tải lên và đo tốc độ.

  Với Glasnost (Truy cập tại đây).

  [​IMG]
  Glasnost, bạn có nhiều lựa chọn hơn, tuy tại Việt Nam rất ít người biết đến, song website này đã được New York Times đề cập trên bài báo của mình. Công cụ này được tin tưởng bởi nó có khả năng đo đạc và so sánh hiệu suất giữa các ứng dụng khác nhau giữa máy đo đạc và máy chủ của họ. Bài kiểm tra có thể phát hiện ra lưu lượng tải lên và xuống trực tiếp…

  Hướng dẫn sử dụng Glanost để kiểm tra băng thông Internet
  1. Bạn truy cập vào địa chỉ chính thức của Glanost tại đây
  2. Kéo xuống phần Select a Glasnost test to run, ở đây có 3 mục chính là P2P apps, Standard apps và Video-on-Demand.
  3. Bấm nút Start Testing.
  Với một vài thủ thuật nho nhỏ này, hy vọng khách hàng sẽ biết cách tự kiểm tra cho thuê bao xem lúc nào thì bị hạ băng thông, lúc nào vẫn duy trì được tốc độ cao nhé. Trường hợp muốn sử dụng 3G không bị hạ băng thông, khách hàng có thể tham khảo các gói cước sau đây:

  – Đối với thuê bao Mobifone:
  + Nên đăng ký các gói 3g như “M70 (70.000đ/tháng có 1,6GB), M90 (90.000đ/tháng có 2,1GB), M120 (120.000đ/tháng có 3GB), M200 (200.000đ/tháng có 5,5GB)”.
  + Cú pháp đăng ký: DKV Tengoi gửi 9084.

  – Đối với thuê bao Vinaophone:
  + Nên đăng ký các gói 3g như “BIG70 (70.000đ/tháng có 1,6GB), BIG100 (100.000đ/tháng có 2,5GB), M200 (120.000đ/tháng có 5,5GB), BIG300 (300.000đ/tháng có 10GB)”.
  + Cú pháp đăng ký: DV Tengoi gửi 8069 (đừng quên bước xác nhận qua tổng đài 1543 được gửi về và hướng dẫn xác nhận trong tin nhắn đính kèm nhé).

  – Đối với thuê bao Viettel:
  + Nên đăng ký các gói 3g như “MiMax1.5 (70.000đ/tháng có 1,5GB)”.
  + Cú pháp đăng ký: MIMAX1.5 gửi 191.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share
1800.1042